ส่อง 3 สวนสีเขียวใหญ่ กลางเมืองหลวง ปอดคนกรุง

กรุงเทพมหานคร จัดเป็นเมืองหลวงที่มีความหนาแน่นของประชากรสูง เป็นอันดับที่ 13 ของโลก
ด้วยสถิติของปี 2553 และยังเป็นเมืองที่มีตึกสูงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 11 ของโลกในปี 2563

ขณะเดียวกัน พื้นที่สวนสีเขียว (Green Space) ควรจะมีพื้นที่เฉลี่ยต่อคน ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก ประมาณคนละ 9 ตร.ม. แต่คนในกรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียว (Green Space) เพียงคนละ 3.3 ตร.ม. เท่ากับกางแขนออกจากลำตัวเพียงเท่านั้น ซึ่งควรมี พื้นที่สวนสาธารณะ (Public Space) เฉลี่ยคิดเป็นพื้นที่คนละ 15 ตร.ม. แต่กรุงเทพฯ มีเพียงคนละ 0.7 ตร.ม.เท่านั้น นับว่าเป็นปริมาณที่น้อยเกินกว่าที่ควรจะเป็นต่อการดำรงชีวิตร่วมกับพื้นที่สวนสาธารณะ

จากสถิติของกองยุทธศาสตร์บริหารจัดการ พื้นที่สีเขียว (Green Space) ในกรุงเทพฯ มีสวนระดับย่าน (District Park) ที่มีขนาด 125 – 500 ไร่ จำนวน 19 แห่ง และ สวนระดับเมือง (City Park) ขนาดมากกว่า 500 ไร่ เพียงแค่ 2 แห่ง เท่านั้น

แต่ถึงปริมาณจะมีไม่มาก กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงแห่งนี้ ยังคงมีความพยายามที่จะสร้างพื้นที่สีเขียว ผ่านโปรเจคต่างๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่สวนสาธารณะ และสร้างปอดให้กับคนกรุง ทั้งสวนระดับย่าน ที่กำลังมีการวางแผนปรับพื้นที่รกร้าง ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใจกลางเมือง ยกระดับสู่สวนกลางเมือง เรามาทำความรู้จักกับ 3 สวนสีเขียวขนาดใหญ่ใจกลางกรุงไปพร้อมๆ กัน

สวนลุมพินี

ดั้งเดิมสุด กับ สวนลุมพินี สวนใหญ่ใจกลางเมืองยอดนิยมของคนกรุงเทพฯ ที่มีพื้นที่ 360 ไร่ อยู่ติดกับ ถ.พระราม 4 ติดอยู่กับย่านสีลม เดินทางเข้าถึงได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง หรือ MRT สถานีสีลม นอกจากนี้ยังมีเส้นทางจักรยานลอยฟ้า ที่กำลังเป็นที่นิยมด้วยมุมที่มีบรรยากาศแปลกตา ท่ามกลางเมืองใหญ่ นอกจากนี้ เส้นทางจักรยานยังสามารถเชื่อมไปถึงสวนขนาดใหญ่อีกแห่ง อย่าง สวนป่าเบญจกิติ ต่อเนื่องด้วยสวนชูวิทย์ริมถนนสุขุมวิท โดยใช้เส้นทางสุขุมวิท ซอย 10

สวนเบญจสิริ

พื้นที่สีเขียว พื้นที่กว่า 29 ไร่ สามารถเข้าถึงได้ด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีพร้อมพงษ์ สวนเบญจสิริ แห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ในส่วนของพื้นที่สวนสาธารณะแห่งนี้ นอกจากต้นไม้และสวนที่มีไม้ประดับตกแต่งสวยงาม และพื้นที่ออกกำลังกายมุมต่างๆ ทางเรียบสำหรับวิ่ง เดิน อยู่ท่ามกลางตึกสูงระฟ้า ใจกลางย่านสุขุมวิท บริเวณย่านใกล้เรือนเคียงกับอาณาจักรศูนย์กลางค้าอย่าง The Em District แม้จะอยู่ในย่านที่มีความคึกคักสูง แต่ก็ยังคงสามารถปลีกออกมาใช้เวลาส่วนตัวได้ในพื้นที่สวนแห่งนี้

สวนป่าเบญจกิติ

สวนสาธารณะล่าสุด ที่กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุง เตรียมพัฒนาไปสู่สวนป่ากลางกรุง บนพื้นที่กว่า 259 ไร่ บนถนนพระราม 4 สวนป่าเบญจกิติ นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะแล้ว ยังเป็นโปรเจคขนาดใหญ่ที่จะมีการก่อตั้ง หอชมเมือง พิพิธภัณฑ์ และศูนย์เรียนรู้พันธุ์ไม้หายาก แลนด์มาร์กสีเขียวแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยมีระยะเวลาแล้วเสร็จในช่วงปี 2564 และ 2565 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างระยะการก่อสร้าง ช่วงที่ 2-3

ซึ่ง สวนป่าเบญจกิติ เป็นความร่วมมือกันระหว่างกรมธนารักษ์ กองทัพบก ในการปรับภูมิทัศน์ และปลูกไม้สวยงาม พร้อมทั้งติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ผลิตกระแสไฟฟ้า เป็นแหล่งพัฒนาด้านพลังงาน เชื่อเลยว่าสวนแห่งนี้ จะสามารถสร้างสรรค์ความหลากหลายทางกายภาพ และโดดเด่นแตกต่างไปจากสวนแห่งอื่นอย่างน่าสนใจแน่นอน

ท่ามกลางพื้นที่ 3 สวน กลางเมือง ในย่านพร้อมพงษ์ อีกหนึ่งพื้นที่ที่สามารถเชื่อมโยงทั้ง 3 สวนไว้ด้วยกันได้ กับ พื้นที่พักอาศัย คอนโดใจกลางย่าน ที่สามารถเข้าถึง 3 สวนได้อย่างง่ายดาย คอนโดที่ให้ความสำคัญต่อพื้นที่สีเขียว ทั้งยังมีสวนขนาดใหญ่ ใจกลางคอนโด ที่สามารถตอบโจทย์พื้นที่สีเขียวส่วนตัว ให้คุณสามารถครอบครองและเข้าถึงได้แค่เอื้อมมือ ที่มีความกว้างของสวนถึง 10 ไร่ ภายในรั้วคอนโด
.
.

Park Origin Phrom Phong

2 ห้องนอนใหญ่ พร้อมอยู่ วิวโค้งน้ำเจ้าพระยา เริ่ม 10.9 ล้าน*
พิเศษ! ฟรีเฟอร์นิเจอร์แพ็คเกจ

คอนโดระดับ Hi-End เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีระดับ กับสวนส่วนกลางด้วยสวนกว่า 10 ไร่ เติมเต็มพื้นที่สีเขียว
ใกล้รถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ ใกล้ The Em District พร้อมด้วย Facilities ส่วนกลางที่เหนือระดับ อลังการวิวโค้งน้ำเจ้าพระยา

 • คอนโดใจกลางสุขุมวิท 24 ใกล้รถ BTS พร้อมพงษ์
 • 500 เมตร จาก THE EM DISTRICT ทั้ง THE EMPORIUM และ EMQUARTIER
 • คอนโดใกล้สวนเบญจสิริและสวนเบญจกิติ
 • คอนโดใกล้ K-VILLAGE และ NIHONMACHI COMMUNITY MALL
 • บริการ Hotel Service ที่ให้คุณเหมือนอยู่โรงแรมระดับ 5 ดาว

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ
Environman
Thaipbs.or.th
Mof.go.th
Wongnai
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

#ParkLuxury #ParkOriginPhromPhong #คอนโดพร้อมพงษ์ #คอนโดวิวแม่น้ำ

เราใช้คุกกี้เพื่อช่วยให้ไซต์ของเราทำงานได้อย่างถูกต้อง แสดงเนื้อหาและโฆษณาที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้ เปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าถึงข้อมูลของเรา เรายังแบ่งปันข้อมูลการใช้งานไซต์กับพาร์ทเนอร์โซเชียลมีเดีย การโฆษณาและพาร์ทเนอร์การวิเคราะห์ของเราอีกด้วย นโยบายความเป็นส่วนตัว ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All Cookies
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
  เปิดใช้งานตลอด

  เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ใดก็ตาม ไซต์นั้นอาจจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเกี่ยวกับคุณ การตั้งค่าของคุณ อุปกรณ์ของคุณ หรือเพื่อช่วยให้ไซต์ทำงานอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนของคุณได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บตามความต้องการส่วนบุคคลได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถปฏิเสธไม่ให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ คลิกที่หัวข้อประเภทอื่นๆ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมและเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นของเรา อย่างไรก็ตาม คุณควรทราบว่าการบล็อกคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลต่อการใช้งานไซต์และบริการที่เรามีให้ใช้งาน

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้เหล่านี้จำเป็นสำหรับการทำงานกับเว็บไซต์ และไม่สามารถปิดการใช้งานในระบบของเราได้ และโดยปกติแล้ว คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดไว้เพื่อตอบสนองต่อการดำเนินการร้องขอบริการของคุณ เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว การเข้าสู่ระบบ หรือการกรอกแบบฟอร์ม คุณสามารถกำหนดให้เบราว์เซอร์ของคุณทำการบล็อก หรือเตือนให้คุณทราบเกี่ยวกับคุกกี้เหล่านี้ แต่นั่นอาจทำให้บางส่วนของไซต์ไม่สามารถทำงานได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

 • คุกกี้ที่ใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

ยืนยันตัวเลือกของฉัน